ความก้าวหน้าในปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบอัตโนมัติจะเข้ามาเปลี่ยนโลกของเรา มันเป็นเรื่องที่เรากำลังถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีผลเสียอะไรตามมา แต่อย่างไรเมื่อไรและที่ไหนผลกระทบของปัญญาประดิษฐ์จะกระทบอย่างหนักที่สุด คำถามเหล่านี้เกิดจากผลกระทบของปัญญาประดิษฐ์ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในระดับอุตสาหกรรม ปัจจุบันนี้มันเริ่มเข้ามาแทนที่คนส่วนหนึ่งแล้วหรือบอกได้ว่าสิ่งที่เรากลัวมันกำลังเริ่มต้นขึ้น ในขณะที่เทคโนโลยีสามารถเกิดประโยชน์และเกิดโทษในเวลาเดียวกัน ขึ้นอยู่กับว่ามนุษย์เราจะนำไปใช้ในทิศทางไหน

การเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเช่นสิ่งที่เรากำลังเผชิญหน้าอยู่ในปัจจุบันอย่าง AI ระบบอัตโนมัติที่ทำให้เกิดความกังวลของแรงงาน จากการศึกษาเป็นเวลานานกว่าสองปีโดยสถาบันวิจัยชื่อดัง แสดงให้เห็นว่าภายในปี 2030 หุ่นยนต์จะเข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ได้มากถึง 30% ในปัจจุบัน ในแง่ของขนาดการปฏิวัติอุตสาหกรรมสามารถเทียบผลกระทบได้กับเหตุการณ์แรงงานเกษตรในช่วงปี 1900 ในประเทศแทบตะวันตกรวมถึงเศรษฐกิจแรงงานจีน แม้ว่าระบบ AI จะเข้ามาแทนที่เฉลี่ย 38% ระบอบประชาธิปไตยตะวันตกบางแห่งมีแนวโน้มที่จะใช้นโยบายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น

ผลกระทบของปัญญาประดิษฐ์ในอนาคต

เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ดูเหมือนว่ามีเหตุผลที่จะสรุปได้ว่าความกังวลเกี่ยวกับ AI นั้นเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอาจกำจัดแรงงานอาชีพบางอย่างออกไป แต่มันได้สร้างกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงสุด มันดูเหมือนจะมีข้อเสียเมื่อเราดูปัญหาอย่างเข้าใจว่า AI จะเข้ามาทำหน้าที่ในงานที่อันตรายในขณะที่แรงงานมนุษย์สามารถประกอบอาชีพที่ปลอดภัยได้มากกว่าที่เคย ในการใช้งานระดับที่สูงขึ้น AI อาจสามารถเข้ามาช่วยกำจัดโรค รวมถึงการแก้ปัญหาความยากจนของผู้คนบนโลก

ด้วยระบบเหล่านี้มันกำลังผลักดันความก้าวหน้าอย่างมากในด้านการแพทย์ ด้วยการป้องกันโรคที่ดีกว่า การวินิจฉัยที่แม่นยำยิ่งขึ้น และการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อพูดถึงการขจัดความยากจนในโลกหนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดคือการระบุว่าใครต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด ด้วยการใช้การวิเคราะห์ของ AI กับข้อมูลจากภาพดาวเทียมสิ่งจะทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจริงได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ามันจะมีความสามารถมากมายก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีข้อจำกัด ยังคงมีงานบางชนิดที่มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่สามารถทำได้ อย่างเช่น จิตรกร ศิลปิน ช่างฝีมือ สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยจิตวิญญาณของมนุษย์ อย่างที่รู้กันดีว่าปัญญาประดิษฐ์ส่วนใหญ่ถูกมองว่าไม่มีอารมณ์ หรือ จิตใจ ซึ่งมันก็จริง แต่ในอนาคตมันก็อาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นตลอดไป